Cả thuốc tiêm cabotegravir và thuốc uống tenofovir/emtricitabine (TDF/FTC) đều có hiệu quả cao trong dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)

Durham, NC – Ngày hôm nay các nhà nghiên cứu từ Mạng lưới thử nghiệm dự phòng HIV (HPTN) công bố  rằng nghiên cứu lâm sàng HPTN 083 cho thấy dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) sử dụng thuốc tiêm cabotegravir tác dụng kéo dài (CAB LA) tiêm một lần mỗi 8 tuần có tác dụng vượt trội so với viên uống hàng ngày tenofovir/emtricitabine (TDF/FTC) trong dự phòng HIV ở nam và nữ chuyển giới có quan hệ tình dục với nam giới. Các kết quả đã được báo cáo tại hội nghị quốc tế AIDS 23 (AIDS 2020:   Trực tuyến). HPTN 083 là nghiên cứu mù đôi, đối chứng, ngẫu nhiêu  so sánh sự an toàn và hiệu quả của thuốc dạng tiêm tác dụng kéo dài CAB LA so với thuốc uống hàng ngày TDF/FTC tại 43 cơ sở nghiên cứu trên toàn thế giới.

Một Ban giám sát an toàn và dữ liệu (DSMB) độc lập đã đánh giá dữ liệu nghiên cứu sơ bộ vào tháng 5 năm 2020 và thấy rằng  PrEP sử dụng thuốc tiêm tác dụng kéo dài CAB LA tiêm 8 tuần một lần an toàn và  hiệu quả trong dự phòng nhiễm HIV ở quần thể đối tượng nghiên cứu. Do đó DSMB khuyến cáo dừng so sánh mù, cung cấp CAB cho tất cả người tham gia nghiên cứu,và công bố các kết quả. Phân tích cuối cùng của các dữ liệu này chứng minh sự vượt trội của CAB so với TDF/FTC cho PrEP trong quần thể đối thượng nghiên cứu HPTN 083

“Các kết quả nghiên cứu HPTN 083 đã chứng minh sự vượt trội của CAB so với TDF/FTC và có tiềm năng để thay đổi bức tranh tổng thể của dự phòng HIV ở nam đồng tính và nữ chuyển giới,” Chủ nhiệm đề tài HPTN 083 Bác sỹ  Raphael J. Landovitz phát biểu. “Chúng tôi biết rằng một số người gặp khó khăn hoặc không thích uống thuốc, và một thuốc tiêm như CAB có tác dụng kéo dài có thể là một lựa chọn rất quan trọng đối với họ. Chúng tôi muốn cảm ơn những người tham gia và nhân viên nghiên cứu,  nghiên cứu này sẽ không  thể thành công nếu  không có sự cống hiến và cam kết của họ. ” Bác sĩ Landovitz là giáo sư y khoa tại trường y David Geffen tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) và đồng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng AIDS & giáo dục (CARE).

HPTN 083 đã tuyển  4.570 người đàn ông và phụ nữ chuyển giới có quan hệ tình dục với nam giới tại các cơ sở nghiên cứu ở Argentina, Brazil, Peru, Nam Phi, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam. Hai phần ba người tham gia nghiên cứu dưới 30 tuổi, và 12% là phụ nữ chuyển giới. Một nửa số người tham gia tại Hoa Kỳ là người da đen hay Mỹ gốc Phi.

Tổng cộng có  52 trường hợp nhiễm HIV trong thời gian theo dõi, với 13 trường hợp trong nhóm CAB (tỉ lệ 0,41%) và 39 trường hợp trong nhóm TDF/FTC (tỉ lệ 1,22%). Tỉ số rủi ro của nhóm CAB so với nhóm TDF/FTC là 0,34 (95% CI 0.18-0.62), tương ứng với tỉ lệ nhiễm mới HIV ở người tham gia nghiên cứu  nhóm  CAB giảm 66% so với nhóm TDF/FTC. Các kết quả này thỏa mãn tiêu chí thống kê cho sự vượt trội của CAB so với TDF/FTC trong quần thể đối tượng nghiên cứu HPTN 083 . NTG uống thuốc TDF/FTC đều đặn trong suốt nghiên cứu và  lệ nhiễm mới thấp trong cả hai nhóm nghiên cứu chứng minh rõ ràng cả hai thuốc đều có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm HIV.

“Thêm thuốc tiêm tác dụng kéo dài CAB vào bộ công cụ phòng chống HIV để có thể song hành trên con đường làm giảm tỷ  lệ mắc HIV ở nam đồng giới và nữ chuyển giới trên toàn thế giới và cuối cùng hướng tới kết thúc dịch HIV”, đồng Chủ nhiệm đề tài HPTN 083 Tiến sĩ Beatriz Grinsztejn, Giám đốc viện nghiên cứu Evandro Chagas, Trung tâm nghiên cứu lâm sàng HIV/AIDS của Viện Oswaldo Cruz Foundation-Fiocruz tại Rio de Janeiro,  đã chia sẻ.

“Thật là vui khi HPTN 083 đã cho thấy rằng cả hai thuốc  CAB tiêm và  TDF/FTC uống có hiệu quả cao để phòng ngừa lây nhiễm HIV trong nghiên cứu, đưa lại cho mọi người những lựa chọn phù hợp nhất với họ,” Tiến sĩ  Myron Cohen, đồng nghiên cứu viên chính HPTN và Giám đốc Viện sức khỏe toàn cầu tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill, nói.

Một nghiên cứu đang diễn ra, HPTN 084,  so sánh sự an toàn và hiệu quả của thuốc tiêm CAB LA với viên TDF/FTC cho PrEP ở các phụ nữ châu Phi cận Sahara. Nghiên cứu này bắt đầu sau HPTN 083 khoảng một năm và tháng 5 năm 2020 cũng được DSMB đánh giá và đề nghị nghiên cứu tiếp tục theo kế hoạch.

“Chúng tôi đang mong đợi kết quả từ HPTN 084, một nghiên cứu chị em cực kỳ  quan trọng ở phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV ở châu Phi cận Sahara,” Tiến sĩ Wafaa El-Sadr,  đồng nghiên cứu viên chính HPTN, giám đốc ICAP và giáo sư dịch tễ học và y khoa tại Đại học Columbia ở New York cho biết. “Cung cấp nhiều lựa chọn phòng chống HIV cho phụ nữ là cực kỳ quan trọng để kiểm soát dịch HIV toàn cầu.”

Nghiên cứu HPTN 083 được tài trợ bởi Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID), một phần của Viện y tế quốc gia (NIH), và cùng được tài trợ bởi NIAID và ViiV Healthcare. Sản phẩm nghiên cứu do ViiV Healthcare và Gilead Sciences cung cấp.

Về HPTN

Mạng lưới thử nghiệm dự phòng HIV (HPTN) là một mạng lưới thử nghiệm lâm sàng hợp tác trên toàn thế giới. Nơi đây tập hợp các nhà nghiên cứu, đạo Đức, các thành viên cộng đồng và các đối tác khác để phát triển và kiểm tra sự an toàn và hiệu quả của các can thiệp được thiết kế để ngăn chặn việc nhiễm và lây truyền HIV. NIAID, NIMH, văn phòng giám đốc, và NIDA, tất cả các viện thuộc  NIH, là đồng tài trợ của HPTN. HPTN đã hợp tác với hơn 85 cơ sở nghiên cứu lâm sàng tại 19 quốc gia để đánh giá các biện pháp can thiệp và chiến lược phòng chống HIV mới trong quần thể chịu một gánh nặng không cân xứng của sự lây nhiễm. Chương trình nghiên cứu của HPTN – gồm hơn 50 thử nghiệm đang diễn ra hoặc đã hoàn thành với hơn 161.000 người tham gia đã được tuyển chọn và đánh giá- tập trung chủ yếu vào việc sử dụng các chiến lược tích hợp: sử dụng các loại thuốc kháng virus (điều trị kháng virus và dự phòng trước phơi nhiễm); can thiệp cho lạm dụng chất, đặc biệt là thuốc tiêm chích; can thiệp giảm rủi ro hành vi và can thiệp cấu trúc. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập hptn.org.

Liên hệ Truyền thông

Kevin Bokoch

kbokoch@fhi360.org (440) 376-1901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *