Ngày 9 tháng 11 năm 2020

Cả thuốc cabotegravir tiêm và FTC / TDF uống đều có hiệu quả trong dự phòng trước phơi nhiễm ( PrEP)

DURHAM, NC – Ngày hôm nay các nhà nghiên cứu từ Mạng lưới Thử nghiệm Dự phòng HIV (HPTN) đã công bố dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng HPTN 084 chỉ ra rằng phác đồ dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) sử dụng thuốc tiêm cabotegravir (CAB LA) tác dụng kéo dài 8 tuần một lần là an toàn và ưu việt hơn so với thuốc uống hàng ngày emtricitabine/ tenofovir (FTC/ TDF) để dự phòng HIV ở phụ nữ  châu Phi cận Sahara. Trong quá trình đánh giá dữ liệu nghiên cứu theo kế hoạch, Ban Giám sát An toàn và Dữ liệu (DSMB) độc lập đã khuyến nghị nhà tài trợ nghiên cứu ― Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia ― dừng giai đoạn mù của thử nghiệm và chia sẻ kết quả. Nghiên cứu ban đầu được thiết kế tiến hành đến năm 2022.


NIAID đã chấp nhận các khuyến nghị của DSMB và đang công bố kết quả vì lợi ích của sức khỏe cộng đồng. Các nghiên cứu viên sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về kết quả nghiên cứu, bao gồm dữ liệu toàn diện hơn ngay khi có thể. Nghiên cứu HPTN 084  do NIAID, Quỹ Bill & Melinda Gates và ViiV Healthcare. Thuốc nghiên cứu do ViiV Healthcare và Gilead Science Inc cung cấp.


“Các kết quả từ HPTN 084 là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ ở Châu Phi, nơi mà việc giảm tỷ lệ mắc HIV vẫn là một ưu tiên hàng đầu”, Tiến sĩ  Sinead Delany-Moretlwe, chủ nhiệm đề tài  HPTN 084, giám đốc nghiên cứu tại Viện Sức khỏe sinh sản và HIV Wits, và là giáo sư nghiên cứu tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, Nam Phi, đã phát biểu. “Chúng tôi biết rằng việc tuân thủ uống một viên thuốc mỗi ngày tiếp tục là một thách thức và một thuốc tiêm hiệu quả như CAB tác dụng kéo dài là một lựa chọn bổ sung rất quan trọng cho việc dự phòng HIV của họ. Chúng tôi biết ơn những phụ nữ đã tình nguyện tham gia nghiên cứu  và các nhân viên nghiên cứu, vì nghiên cứu này sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự cam kết phòng chống HIV của họ”.


HPTN 084 đã tuyển 3.223 phụ nữ tại các điểm nghiên cứu ở Botswana, Eswatini, Kenya, Malawi, Nam Phi, Uganda và Zimbabwe. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 26 tuổi và 57% người tham gia từ 18-25 tuổi. Tám mươi hai phần trăm phụ nữ tham gia nghiên cứu không sống chung với bạn tình, 55% cho biết có hai bạn tình trở lên trong tháng qua và trong đó 34% có bạn tình chính nhiễm HIV hoặc không rõ tình trạng HIV.  Tổng cộng có 38 trường hợp nhiễm HIV trong quá trình theo dõi, trong đó có  4 trường hợp nhiễm ở nhóm CAB LA (tỷ lệ mắc 0,21%) và 34 trường hợp nhiễm ở nhóm FTC / TDF (tỷ lệ mắc 1,79%). Tỷ số nguy cơ trong nhóm CAB LA so với FTC / TDF là 0,11 (CI 95% 0,04-0,32). Số ca nhiễm HIV mới ở nhóm FTC / TDF nhiều hơn gần chín lần so với nhóm CAB. Các kết quả này đáp ứng các tiêu chí thống kê về tính vượt trội của CAB LA so với FTC / TDF trong quần thể nghiên cứu HPTN 084. Mức độ tuân thủ FTC / TDF cao hơn mong đợi trong suốt nghiên cứu và tỷ lệ mắc mới thấp nhìn chung thấp  ở cả hai nhóm của nghiên cứu đã chứng tỏ rõ ràng cả hai loại thuốc đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.


“Tôi rất vui vì sau nhiều năm đánh giá các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV cho phụ nữ chúng tôi nhận thấy CAB LA giúp giảm nhiễm HIV một cách hiệu quả và cung cấp cho phụ nữ thêm lựa chọn  trong việc tự bảo vệ mình,” TS. Mina Hosseinipour nói. TS Hosseinipour là đồng chủ nhiệm đề tài HPTN 084, giáo sư y khoa tại Trường Y  Đại học Bắc Carolina Chapel Hill và giám đốc khoa học của Dự án UNC  Malawi ở Lilongwe, Malawi.

Đầu năm nay, thử nghiệm lâm sàng HPTN 083 cho thấy phác đồ PrEP có chứa CAB LA tiêm 8 tuần một lần có hiệu quả vượt trội so với FTC / TDF uống hàng ngày để phòng ngừa HIV ở nam đồng giới và nữ chuyển giới có quan hệ tình dục với nam.


“Kết quả từ HPTN 084 cùng với kết quả HPTN 083 được công bố đầu năm nay cho thấy chúng ta đã tiến xa như thế nào trong cuộc chiến chống lại HIV,” TS. Myron Cohen, đồng nghiên cứu viên chính của HPTN và là giám đốc của Viện Sức khỏe Toàn cầu  Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill. “Một sản phẩm hiệu quả cao  và không cần uống hàng ngày như CAB LA có thể là một yếu tố quan trọng trong việc chấm dứt dịch bệnh trên toàn cầu.”


“HPTN rất vui mừng trước những kết quả xuất sắc này, một cột mốc quan trọng trong việc phòng chống HIV ở phụ nữ”, TS  Wafaa El-Sadr nói. TS Wafaa El-Sadr là đồng nghiên cứu viên của HPTN, giám đốc ICAP và giáo sư dịch tễ học và y khoa  tại Đại học Columbia ở New York. “Những phát hiện này thúc đẩy việc tiếp tục đánh giá mức độ an toàn của CAB LA ở thanh thiếu niên, một nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV đáng kể. Việc xác định sự an toàn của CAB LA ở thanh thiếu niên hy vọng sẽ dẫn đến việc tiếp cận nhanh hơn với CAB LA sau khi được chấp thuận sử dụng làm PrEP. ”

Về HPTN 

Mạng lưới thử nghiệm dự phòng  HIV (HPTN) là mạng lưới thử nghiệm lâm sàng hợp tác toàn cầu. Là nơi tập hợp các nhà nghiên cứu, nhà đạo đức học, thành viên cộng đồng và các đối tác khác để phát triển và đánh giá tính an toàn và hiệu quả của các can thiệp được thiết kế để ngăn chặn việc nhiễm và lây truyền HIV. NIAID, NIMH, Văn phòng Giám đốc, và NIDA (tất cả đều thuộc  NIH) đồng tài trợ cho HPTN. HPTN đã hợp tác với hơn 85 cơ sở nghiên cứu lâm sàng tại 19 quốc gia để đánh giá các can thiệp và chiến lược phòng chống HIV mới trong các quần thể bị ảnh hưởng nặng nề do tỉ lệ nhiễm cao. Chương trình nghiên cứu của HPTN – gồm trên 50 thử nghiệm đang diễn ra hoặc đã hoàn thành với hơn 161.000 người tham gia đã được tuyển và đánh giá – tập trung chủ yếu vào việc sử dụng các chiến lược tích hợp: sử dụng thuốc kháng vi-rút (điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và dự phòng trước phơi nhiễm); can thiệp lạm dụng chất, đặc biệt là sử dụng thuốc tiêm; can thiệp giảm thiểu hành vi nguy cơ và can thiệp cấu trúc. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập hptn.org

Liên hệ  truyền thông

Kevin Bokoch

kbokoch@fhi360.org

(440) 376-1901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *